chăm sóc bà bầu chăm sóc sau sinh tai mobi army 2| tai mobi army 2| son xăm máy hút dịch |máy tạo oxy

23:03 ICT Chủ nhật, 26/05/2024

Menu

Quảng cáo trái

Bo ngoai giao
vinades

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Hình ảnh

Tin tức

Tổ chức

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 8075

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 223762

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5675540

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội

Thứ sáu - 27/10/2023 15:30
- Chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội, thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Ngày 27/10, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Yên Thành tổ chức Hội thi "Người cao tuổi sống vui, sống khỏe" năm 2023.

Tham dự hội thi có 3 đội thuộc 3 xã gồm: Hồng Thành, Phú Thành và Thọ Thành và đông đảo quần chúng nhân dân đến cổ vũ chương trình.

Chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thành phát biểu khai mạc hội thi.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cho biết, hội thi vừa tạo tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe. Đồng thời, góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến NCT.

Vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi trong mọi mặt của cuộc sống; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT.

Hiện nay, tỷ lệ NCT của Việt Nam đang tăng nhanh chóng với tuổi thọ bình quân là 75,7 tuổi, mức khá cao so với điều kiện của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với tuổi thọ ngày càng cao và nhiều tác động tới về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội... việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi ngày càng trở thành vấn đề xã hội cần quan tâm.

Chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân đến cổ vũ cho các đội chơi.

Trước thực trạng già hóa dân số đặt ra cho công tác chăm sóc người cao tuổi rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, phần lớn người cao tuổi đang sống chủ yếu ở nông thôn, làm nông nghiệp và nông dân, sống nương tựa vào con cháu... Đồng thời, tỷ lệ người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ không nhỏ và người cao tuổi ốm yếu chiếm tỷ lệ lớn.

"Chăm sóc phụng dưỡng NCT là trách nhiệm của gia đình và xã hội, thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, chúng ta làm tốt công tác chăm sóc NCT cũng chính là lo cho chúng ta trong tương lai hay nói cách khác là chúng ta phải lo cho tuổi già khi chúng ta đang còn trẻ, và việc chăm sóc NCT cũng chính là thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số" ông Tùng nhấn mạnh.

Chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội - Ảnh 3.

Với sự chuẩn bị chu đáo, các đội mang đến Hội thi nhiều tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, thể hiện được màu sắc đời sống, văn hóa đặc trưng của từng địa phương.

Trải qua 3 phần thi, ban tổ chức (BTC) trao giải nhất cho xã Hồng Thành; giải nhì thuộc về xã Phú Thành; giải ba cho xã Thọ Thành. Ngoài ra, BTC còn trao nhiều phần quà giành cho khán giả trả lời đúng các câu hỏi đưa ra trong chương trình.

Chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội - Ảnh 4.

Trải qua 3 phần thi, BTC trao giải nhất cho xã Hồng Thành.

Hội thi NCT là hoạt động mà Ngành Dân số triển khai từ nhiều năm qua. Đồng thời, cũng là hoạt động hướng đến chào mừng Tháng hành động quốc gia Người cao tuổi năm 2023.

Thực hiện Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hàng năm là "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" và Công văn số 01/CV-UBQGNCT ngày 22/3/2021 của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam về việc triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam.

Việc lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" nhằm làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội tham gia sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi; tổ chức tốt các hoạt động về người cao tuổi, kịp thời trợ giúp từ 200.000 đến 400.000 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; huy động nguồn lực trong toàn xã hội tham gia các hoạt động về người cao tuổi; tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc tổ chức "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" hằng năm phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn," lòng hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà và tinh thần kính lão, trọng thọ; thu hút sự quan tâm của tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi.


Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: Theo gia đình net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

loa bmb

Lịch sử Việt Nam | Vách ngăn vệ sinh | Vách ngăn vệ sinh compact |