chăm sóc bà bầu chăm sóc sau sinh tai mobi army 2| tai mobi army 2| son xăm máy hút dịch |máy tạo oxy

17:06 ICT Thứ tư, 15/01/2025

Menu

Quảng cáo trái

Bo ngoai giao
vinades

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Hình ảnh

Tin tức

Tổ chức

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 1855

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66163

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7413367

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Bình Phước quyết tâm thực hiện nâng cao chất lượng dân số góp phần vào sự phát triển chung của toàn tỉnh

Thứ hai - 13/05/2024 09:22
Xác định công tác dân số có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Với quyết tâm đưa công tác dân số và phát triển ngày một nâng lên, việc triển khai đồng bộ các hoạt động trong công tác dân số, góp phần quan trọng thay đổi nhận thức nhận thức của nhân dân, ngày càng có nhiều người kết hôn, sinh con phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe, hoàn cảnh kinh tế; tốc độ gia tăng dân số nhanh đã được khống chế; với những kết quả đạt được đáng khích lệ như sau:
- Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 126.266 cặp đạt 71,6 % năm 2020 tăng lên 127.155 cặp đạt 72,04% năm 2023
- Tổng tỷ suất sinh giảm từ 2,25con/1phụ nữ năm 2020 xuống 2,17 con/1phụ nữ năm 2023.
- Tỷ xuất sinh giảm từ 13.89% xuống 13.54% năm 2023
- Tỷ số giới tính khi sinh 111,7 trẻ trai/ 100trẻ gái năm 2020 giảm 110.3 trẻ trai/ 100 trẻ gái sinh ra còn sống năm 2023
- Mức giảm sinh 0,2 %0 năm 2020 giảm 0,14%0 năm 2023
- Tỷ lệ phát triển dân số 1,38% năm 2020 giảm 0,85% năm 2023
- Tỷ lệ sàng lọc trước sinh năm 2020 đạt 46% tăng 94,7% năm 2023
- Tỷ lệ sàng lọc sau sinh năm 2020 đạt 52% tăng 78,2% năm 2023.
Những kết quả trên của công tác dân số đã đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ còn những tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục: Kết quả giảm sinh tuy có giảm nhưng chưa ổn định; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao, Cơ cấu dân số có sự chuyển dịch từ già hóa dân số sang dân số già. Nhân lực làm công tác dân số tại tỉnh ít trong khi đó nhiệm vụ tăng thêm; đội ngũ cán bộ dân số cấp xã chưa được vào viên chức dân số thuộc Trạm Y tế các xã, thị trấn; cộng tác viên y tế - dân số thôn/tổ dân phố còn thiếu so với quy định, phụ cấp còn thấp trong khi thực hiện nhiều nhiệm vụ. Nhiều địa phương đội ngũ này có tuổi đời cao nên ít nhiều ảnh hưởng tới hiệu quả công việc. Tư tưởng trọng nam hơn nữ, thích con trai còn khá phổ biến kể cả một số cán bộ đảng viên. Người dân, trong đó có cả lãnh đạo đảng, chính quyền đôi khi chưa có nhận thực đúng đắn, đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.
Các kỹ thuật chuyên môn y tế thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số như: Khám sức khỏe trước khi hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; khám và quản lý sức khỏe người cao tuổi... chưa được bảo hiểm chi trả nên tỷ lệ đối tượng thực hiện còn thấp. Việc cung cấp các dịch vụ KHHGĐ/SKSS cho đối tượng nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ còn gặp khó khăn do tỷ lệ không nhỏ nhóm đối tượng này hiện đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp...Việc triển khai các dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân, khám và quản lý sức khỏe người cao tuổi... còn nhiều bất cập do thiếu nhân lực chuyên môn, thiếu trang thiết bị và vật tư. Nguồn lực tài chính cho công tác DS - KHHGĐ còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ; đặc biệt là việc triển khai thực hiện các Nghị quyết 21-NQ/TW của Đảng, Nghị quyết 137-NQ/CP của Chính phủ, về công tác dân số trong tình hình mới...
Thời gian tới Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bình Phước tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế kiện toàn BCĐ công tác Dân số và Phát triển tỉnh, trình HĐND, UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới. Phối hợp với các ngành các đơn vị trong ngành triển khai các hoạt động truyền thông, vận động và cung cấp dịch vụ Dân số/KHHGĐ/SKSS... Tổ chức truyền thông, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó tập trung vào tổ chức các sự kiện truyền thông dân số, nói chuyện chuyên đề về dân số. Đặc biệt, triển khai có hiệu quả hoạt động các chương trình, đề án, dự án thuộc lĩnh vực DS-KHHGĐ; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện hợp đồng trách nhiệm về công tác dân số; đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên tại các cao đẳng, trường trung học phổ thông..., các xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, xã vùng khó khăn, địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao, tỷ lệ người cao tuổi cao. Phối hợp Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố tổ chức cung cấp các dịch vụ Dân số/KHHGĐ/SKSS: Tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp, nói chuyện chuyên đề, tư vấn; cung cấp dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS; triển khai mô hình, đề án.
Với những quyết tâm của đội ngũ cán bộ ngũ làm công tác DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở, hy vọng trong những năm tiếp theo công tác dân số tỉnh ta tiếp tục đạt được nhiều thành tựu, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: Chi cục Dân số - KHHGD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

loa bmb

Lịch sử Việt Nam | Vách ngăn vệ sinh | Vách ngăn vệ sinh compact |