chăm sóc bà bầu chăm sóc sau sinh tai mobi army 2| tai mobi army 2| son xăm máy hút dịch |máy tạo oxy

23:02 ICT Chủ nhật, 26/05/2024

Menu

Quảng cáo trái

Bo ngoai giao
vinades

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Hình ảnh

Tin tức

Tổ chức

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 8069

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 223756

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5675534

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Bình Phước chú trọng nâng cao chất lượng dân số

Thứ năm - 10/10/2019 09:21
Những năm qua, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình của Việt Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiện, chất lượng dân số chưa cao, đó là: nhận thức và tiếp cận sớm với tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân cũng như hoạt động tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh còn hạn chế, dẫn đến vẫn có những đứa trẻ sinh ra bị hội chứng Down, dị tật bẩm sinh, tăng động, tự kỷ… Đáng chú ý, tại Việt Nam có tới hơn 12 triệu người mang gien bệnh tan máu bẩm sinh mà nếu kết hôn, sinh con sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới giống nòi, chất lượng dân số.
Bình Phước chú trọng nâng cao chất lượng dân số

Bình Phước chú trọng nâng cao chất lượng dân số

Tầm soát các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh : Một trong số những biện pháp giúp kiểm soát bệnh tật, giảm thiểu rủi ro cho bà mẹ và thai nhi là thực hiện khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa đó là sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Trên thực tế hiện nay, bên cạnh nhóm được tiếp cận với dịch vụ cơ bản thường xuyên về chăm sóc SKSS/ KHHGĐ thì vẫn còn nhiều người có tư tưởng chủ quan hoặc chưa có điều kiện tiếp cận với các kiến thức về chăm sóc SKSS/ KHHGĐ.Tình trạng tật, bệnh ở thai nhi bắt nguồn từ các nguyên nhân chủ yếu như sai lệch di truyền; trong quá trình mang thai, bà mẹ tiếp xúc môi trường độc hại như hóa chất, khí thải công nghiệp; phụ nữ mang thai uống thuốc chống chỉ định trong 3 tháng đầu của thai kỳ hoặc bà mẹ mắc các bệnh nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai.
Hiện nay, việc “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” được duy trì triển khai tại 11/11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, mô hình cũng tập trung tăng cường các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho người dân thông qua hệ thống loa phát thanh xã, phường, thị trấn. Trong năm 2018 phối hợp với các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện cung cấp các hoạt động sàng lọc trước sinh; thực hiện được 2.330 lượt khám thai, có 1.200 cas được khám sàng lọc trong đó có 05 cas bất thường; Trong 6 tháng đầu năm thực hiện được 4.670 cas sàng lọc trước sinh. Trong đó có 7 cas phát hiện bất thường
Bên cạnh đó trong năm có 1.925 cas. Trong đó 100 trường hợp thực hiện tại bệnh viện Từ Dũ có 6 cas có kết quả nghi ngờ giảm G6PD.Những trẻ nghi giảm G6PD và giảm mem D6PD. Chi cục Dân số - KHHGĐ đã gửi thông báo về phòng Dân số - KHHGĐ thuộc Trung tâm y tế các huyện, thị xã để báo về cho gia đình đưa trẻ đi lấy máu xét nghiệm lần 2 tại các cơ sở y tế. Trong 6 tháng đầu năm xét nghiệm được 50 cas sàng lọc sơ sinh miễn phí  tại bệnh viện Từ Dũ trong đó không có cas nào giảm men G6PD
Nâng cao chất lượng tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân: Một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng Dân số là Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Mô hình là kênh thông tin hữu ích, giúp giới trẻ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia khám sức khỏe trước khi kết hôn, biết sử dụng các biện pháp tránh thai; khi mang thai đến cơ sở y tế để khám sàng lọc trước và sau sinh. Để mô hình đạt kết quả tích cực, ngoài việc duy trì hoạt động của 20 câu lạc bộ tư vấn tiền hôn nhân tại 04 huyện, thị xã. Hàng năm Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức tư vấn cho hàng ngàn trường hợp và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các đối tượng nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Ngoài ra còn sản xuất nhân bản các loại tờ rơi cung cấp cho các câu lạc bộ, cung cấp cho các đối tượng khi tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ.
Nhắm phát huy hiêu quả mà các mô hình mang lại, trong thời gian tới sẽ tăng cường khâu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện. Đồng thời, công tác tuyên truyền sẽ được tăng về số lượng và đa dạng hóa về nội dung, hình thức thể hiện. Ngoài ra, Chi cục sẽ tập trung đẩy mạnh công tác xã hội hóa lĩnh vực này để huy động sự đóng góp của cộng đồng và có sự khen thưởng, khuyến khích kịp thời các cá nhân, tập thể đạt thành tích để phát huy nhân rộng mô hình trong người dân./.

Tác giả bài viết: Hồng Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: dân số

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

loa bmb

Lịch sử Việt Nam | Vách ngăn vệ sinh | Vách ngăn vệ sinh compact |