chăm sóc bà bầu chăm sóc sau sinh tai mobi army 2| tai mobi army 2| son xăm máy hút dịch |máy tạo oxy

16:00 ICT Thứ tư, 24/04/2024

Menu

Quảng cáo trái

Bo ngoai giao
vinades

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Hình ảnh

Tin tức

Tổ chức

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 6612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 270922

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5410033

Trang nhất » Tin Tức » CẬP NHẬT DỊCH BỆNH COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ ra 5 vấn đề sau bài học lây nhiễm trong bệnh viện và khu cách ly

Thứ năm - 06/05/2021 14:32
- Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên nhân lây nhiễm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư có thể do lây giữa các khoa trong bệnh viện, cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

Đến sáng 6/5, Bộ Y tế công bố 22 ca bệnh COVID-19 liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong đó có 1 nhân viên y tế, 17 bệnh nhân và 4 người nhà bệnh nhân. Ngoài ra, các địa phương như Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình... đã phát hiện thêm nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 khác có lịch sử dịch tễ liên quan bệnh viện này.

Thưa Bộ trưởng, hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã được cách ly toàn bộ sau khi phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 tại đây. Qua đánh giá ban đầu, Bộ trưởng có thể chia sẻ thông tin gì về nguồn lây của chùm ca bệnh tại đơn vị đầu ngành điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng này?

- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đặc biệt cơ sở 2 (Đông Anh), là thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, là nơi tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19, đặc biệt các bệnh nhân nặng. Đến nay, Bệnh viện đã điều trị hơn 1.000 ca bệnh COVID-19 (trong tổng số hơn 3.000 bệnh nhân ghi nhận được ở nước ta), trong đó nhiều ca rất nặng đã điều trị thành công, chưa có trường hợp nào tử vong.

Đây là kết quả của sự nỗ lực cố gắng của tất cả cán bộ. Chúng tôi đánh giá rất cao tập thể y bác sĩ, những người đã quên mình hơn 1,5 năm qua trong trận chiến hết sức cam go này.

Về nguyên nhân lây nhiễm, theo đánh giá ban đầu của Giám đốc Bệnh viện, có thể do lây giữa các khoa trong bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ ra 5 vấn đề sau bài học lây nhiễm trong bệnh viện và khu cách ly - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Văn Điệp

Chúng tôi đang giao cho các các cơ quan chức năng đánh giá. Điều quan trọng ngay khi phát hiện, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly y tế toàn bộ bệnh viện và sàng lọc tất cả cán bộ trong bệnh viện, người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện gửi danh sách người đến khám, chữa bệnh từ 15/4 đến nay về các địa phương để thực hiện truy vết, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm theo các yêu cầu.

Việc này chúng ta đã có kinh nghiệm. Bệnh viện Bạch Mai là ví dụ, đã từng bị cách ly, nhưng quy mô của Bệnh viện Bạch Mai lớn rất nhiều so với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Chúng tôi tin rằng các địa phương khẩn trương tiến hành truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, có liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để cách ly, xử lý kịp thời theo quy định.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng động viên toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bệnh viện không được rời vị trí, sẵn sàng tiếp ứng ở tất cả các vị trí trong quy trình điều trị. Đây là "thành trì" điều trị bệnh nhân nặng COVID-19.

 Hiện Bệnh viện vẫn tiếp nhận bệnh nhân nặng để đảm bảo điều trị hiệu quả theo đúng yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Thưa ông, cùng một lúc chúng ta có 2 bài học về lây nhiễm COVID-19 trong khu cách ly tập trung và lây nhiễm trong môi trường bệnh viện. Bài học rút ra cho ngành Y tế từ vấn đề này là gì?

- Có rất nhiều bài học cần rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn, đặc biệt bài học liên quan môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường cách ly.

Vừa qua Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt, coi đây là một trong những điểm yếu, lỗ hổng trong vấn đề quản lý.

Chúng tôi đã đánh giá, tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh sau 14 ngày cách ly tập trung. Sau khi trao đổi với các cơ quan, chuyên gia, Bộ Y tế đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày.

Thứ hai, khâu bàn giao giữa cơ sở cách ly với các địa phương nơi cư trú của người hết hạn cách ly là yếu. Hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai chặt.

Thứ ba ở khâu theo dõi tại địa phương sau khi hết cách ly tập trung, giờ yêu cầu làm nghiêm, giám sát và theo dõi sức khoẻ người cách ly thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung.

Thứ tư, xét nghiệm còn bỏ lọt nên Bộ Y tế yêu cầu nâng tần suất xét nghiệm trong thời gian cách ly từ 2-3 lần lên 4-5 lần, đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm ra cộng đồng.

Thứ năm, lây nhiễm trong bệnh viện cũng đã xảy ra tại một số bệnh viện.

Chúng tôi luôn nhấn mạnh bệnh viện sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm, nguy cơ rất cao. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả các bệnh viện phải khám sàng lọc kỹ lưỡng, liên tục đối với nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không có lây nhiễm trong các bệnh viện.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

 

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: Theo gia đình net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

loa bmb

Lịch sử Việt Nam | Vách ngăn vệ sinh | Vách ngăn vệ sinh compact |