chăm sóc bà bầu chăm sóc sau sinh tai mobi army 2| tai mobi army 2| son xăm máy hút dịch |máy tạo oxy

07:25 ICT Thứ hai, 25/09/2023

Menu

Quảng cáo trái

Bo ngoai giao
vinades

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Hình ảnh

Tin tức

Tổ chức

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 798

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107854

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4222619

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Phú Riềng: Triển khai Hội nghị thông tin chuyên ngành Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030

Thứ sáu - 07/04/2023 09:16
Ngày 05/4/2023, Trung tâm Y tế huyện tổ chức Hội nghị thông tin chuyên ngành Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Bác sĩ: Đỗ Kim Giang – Phó Giám đốc Trung tâm cùng đại diện là Trưởng/Phó các Khoa/Phòng/Trạm Y tế các xã cùng dự.
Phú Riềng: Triển khai Hội nghị thông tin chuyên ngành  Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030

Phú Riềng: Triển khai Hội nghị thông tin chuyên ngành Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030

Theo đó, Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030 đã quy định rõ tiêu chí phân vùng các xã; chức năng, nhiệm vụ của Trạm Y tế (TYT); hướng dẫn chấm điểm và tổ chức thực hiện.
Về tiêu chí phân vùng các xã, các xã sẽ được phân chia thành 3 vùng cụ thể:
Vùng 1 là xã thuộc khu vực Đồng bằng, Trung du có khoảng cách từ TYT đến bệnh viện, Trung tâm Y tế hoặc phòng khám đa khoa (PKĐK) khu vực gần nhất <3 km, nếu TYT xã lồng ghép với PKĐK khu vực thì tính khoảng cách từ TYT xã tới bệnh viện, Trung tâm Y tế gần nhất; phường, thị trấn khu vực đô thị; các xã có điều kiện địa lý, giao thông thuận lợi, người dân dễ dàng tiếp cận đến TYT xã và bệnh viện, Trung tâm Y tế, PKĐK.
Vùng 2 là các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có khoảng cách từ TYT đến bệnh viện, Trung tâm Y tế hoặc PKĐK khu vực gần nhất <5 km (nếu có địa hình đặc biệt khó khăn thì < 3km); xã đồng bằng, trung du có khoảng cách từ TYT đến bệnh viện, Trung tâm Y tế, PKĐK từ 3 đến < 15km; các xã có điều kiện địa lý, giao thông bình thường, người dân có thể tiếp cận đến TYT xã, bệnh viện, trung tâm y tế, PKĐK.
Vùng 3 là xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có khoảng cách từ TYT đến bệnh viện, Trung tâm Y tế, PKĐK khu vực gần nhất từ 5km trở lên (nếu có địa hình đặc biệt khó khăn thì từ 3km trở lên); xã đồng bằng, trung du có khoảng cách từ TYT đến bệnh viện, Trung tâm Y tế, PKĐK từ 15km trở lên; các xã có điều kiện địa lý, giao thông khó khăn, người dân khó tiếp cận đến TYT xã và khó đến bệnh viện, Trung tâm Y tế hoặc PKĐK khu vực.
Về chức năng, nhiệm vụ của TYT xã, Bộ tiêu chí đã nêu rõ 8 chức năng, nhiệm vụ của TYT bao gồm: Thường trực Ban CSSK cấp xã, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai kế hoạch sau khi được phê duyệt; tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn; bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và quản lý, hướng dẫn kiểm tra y tế thôn bản, cộng tác viện y tế; phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện công tác dân số-KHHGĐ, cung cấp dịch vụ KHHGĐ theo phân tuyến kỹ thuật; tham gia kiểm tra hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập và các yếu tố nguy cơ ảnh hướng đến sức khỏe; quản lý viên chức, cơ sở vật chất, trang thiết bị; thực hiện chế độ thống kê, báo cáo theo quy định và các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc Trung tâm y tế tuyến huyện giao và theo yêu cầu của Chủ tịch UBND xã.
Bộ tiêu chí gồm có 10 tiêu chí, cụ thể: Tiêu chí 1: Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe: 14 điểm; Tiêu chí 2: Nhân lực y tế: 10 điểm; Tiêu chí 3: Cơ sở hạ tầng Trạm y tế xã: 12 điểm; Tiêu chí 4: Trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác: 9 điểm; Tiêu chí 5: Y tế dự phòng, Phòng, chống HIV/AID, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm: 19 điểm; Tiêu chí 6:  Khám bệnh, chữa bệnh, phụ hồi chức năng và y học cổ truyền: 12 điểm; Tiêu chí 7:  Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em: 6 điểm; Tiêu chí 8: Dân số - Kế hoạch hóa gia đình: 11 điểm; Tiêu chí 9: Truyền thông - Giáo dục sức khỏe: 3 điểm và Tiêu chí 10:  Ứng dụng công nghệ thông tin: 4 điểm.
Chia sẻ tại Hội nghị Bác sĩ: Đỗ Kim Giang cho biết: Mục đích chính của Bộ tiêu chí là tạo ra các tiêu chí để đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở từng vùng, miền. Những chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí này là những yêu cầu cơ bản cần đạt trong giai đoạn đến 2030. Có những trường hợp đã đạt được các tiêu chí trong Bộ tiêu chí này, nhưng chưa đạt được các quy định, tiêu chuẩn trong một số quy định khác do Bộ Y tế và các bộ, ngành ban hành thì vẫn phải tiếp tục phấn đấu để đạt các yêu cầu, tiêu chuẩn đó. Các tiêu chí đánh giá dựa theo các quy định hiện hành, nhưng khi các quy định đó thay đổi thì tiêu chí đánh giá cũng cần thay đổi theo cho phù hợp khi có hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Bình Phước./.

Tác giả bài viết: Đinh Tùng

Nguồn tin: Trung tâm Y tế huyện Phú Riềng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

loa bmb

Lịch sử Việt Nam | Vách ngăn vệ sinh | Vách ngăn vệ sinh compact |